M/n giúp mình câu hỏi về thuế với ạ !

Năm 2019, công ty em có mua 19 xe tải phục vụ kinh doanh, mua của vợ Giám đốc. Khi làm giấy tờ sang tên, cty làm hợp đồng mua bán xe với giá 30tr/chiếc, lệ phí môn bài 5tr7/chiếc. Giá trị mua mới là 393tr/chiếc, Có hd bên bán xuất cho vợ GD
Cty có làm hợp đồng vay Ngân hàng để thanh toán tiền mua xe. Số tiền vay là 3tỷ750. Hợp đồng mua xe kèm theo hso vay là 388tr/chiếc. Ngoài trừ phần vay NH, số tiền trả tiền xe thanh toán bằng tiền mặt.
Như vậy, em định ghi nhận nguyên giá 1 xe là 35tr7, phần còn lại e loại. Nhưng nếu thuế hỏi mục đích đi vay là gì, em không giải trình được, vì số tiền vay chênh lệch với nguyên giá, 2 hợp đồng giá khác nhau quá.
Anh chị tư vấn chỗ này giúp e làm thế nào hợp lý ạ.
Với em nên trích khấu hao là bn khi xe này cũng mới sx trong năm 2019.
 

Tuấn Anh Lee

New member
Về việc giá trị xe mua mới là 393 triệu mà để giá xuống 30 triệu thì việc này do cơ quan thuế quyết định ở thời điểm quyết toán như thế nào. Còn vấn đề nguyên giá theo thuế là b lấy theo trị giá thanh toán tiền ngân hàng. Phần thuế khấu trừ cũng được tính tương tự.
 

Tuấn Anh Lee

New member
Theo quy định, nếu thanh toán bằng tiền mặt thì toàn bộ nguyên giá và thuế hay giá trị mua hàng và thuế sẽ không được ghi nhận chi phí và khấu trừ đầu vào. Vì vậy nguyên giá của em sẽ được tính với giá trị tài sản thanh toán bằng tiền ngân hàng. Ví dụ xe ô tô của em 300 triệu nhưng thanh toán tiền ngân hàng 50 triệu, tiền mặt 250 triệu thì em chỉ được ghi nguyên giá là 50 triệu, Khung khấu hao từ 6 đến 10 năm em chọn và phân bổ khấu hao như thế. Vì bên em làm lách luật quá nhiều nên sau này cũng dựa vào hên xui. :)
 
Top