Hạch toán tạm ứng khi có hoá đơn và không có hoá đơn

Bùi Lệ Thuỷ

New member
Anh chị cho e hỏi với trường hợp hàng tháng công ty chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của 1 nhân viên công ty, nhân viên đó sẽ dùng tiền để thanh toán các chi phí dưới công trường( điện, nước, thực phẩm, nguyên vật liệu ,..) trong đó có chi phí có hoá đơn, có chi phí không có hoá đơn, vậy thì khoản tạm ứng đó sẽ xử lý thế nào cho hợp lệ ạ?
 

Sơn Anh

New member
Vẫn hạch toán bình thường thôi em, khoản không có hóa đơn chứng từ nó vẫn là chi phí kế toán của công ty, nhưng khi quyết toán gõ chỉ tiêu B4 trên tờ khai quyết toán để loại nó ra
 

Bạch Nhung

New member
Anh chị cho e hỏi. Giả sử tiền đồng phục bằng tiền mặt hoặc các khoản hoá đơn bán lẻ... thì là chi phí kế toán, nhưng ko phải là chi phí tính thuế TNDN. Vậy có nên mang chi phí đó vào để làm gì ko a? Hay chỉ nên theo dõi nội bộ? Và cuối cùng thì trên BCTC cũng chỉ nộp cho thuế thì cái phần chi phí kế toán mang vào ko liên quan gì đúng ko ạ?
 

Bạch Nhung

New member
Chị ơi vậy ví dụ mấy cái ko có HĐ lập bảng kê số 01 thì sau có bị loại ra ko chị?Hay ngay từ đầu ko nên cho các hoá đơn bán lẻ vào ạ?
 

Bạch Nhung

New member
Chị ơi những khoản chi phí nào thì đc lập bảng kê 01 ạ? Chị có thể cho e biết luật nào nói rõ điểm đó ko ạ
 

Minh Huyền

New member
Em xem qua Thông tư số 96/2015/TT-BTC là rõ nhé

2.4. Chi phí của doanh nghiệp mua hàng hóa, dịch vụ (không có hóa đơn, được phép lập Bảng kê thu mua hàng hóa, dịch vụ mua vào theo mẫu số 01/TNDN kèm theo Thông tư số 78/2014/TT-BTC) nhưng không lập Bảng kê kèm theo chứng từ thanh toán cho người bán hàng, cung cấp dịch vụ trong các trường hợp:

- Mua hàng hóa là nông, lâm, thủy sản của người sản xuất, đánh bắt trực tiếp bán ra;

- Mua sản phẩm thủ công làm bằng đay, cói, tre, nứa, lá, song, mây, rơm, vỏ dừa, sọ dừa hoặc nguyên liệu tận dụng từ sản phẩm nông nghiệp của người sản xuất thủ công không kinh doanh trực tiếp bán ra;

- Mua đất, đá, cát, sỏi của hộ, cá nhân tự khai thác trực tiếp bán ra;

- Mua phế liệu của người trực tiếp thu nhặt;

- Mua tài sản, dịch vụ của hộ, cá nhân không kinh doanh trực tiếp bán ra;

- Mua hàng hóa, dịch vụ của cá nhân, hộ kinh doanh (không bao gồm các trường hợp nêu trên) có mức doanh thu dưới ngưỡng doanh thu chịu thuế giá trị gia tăng (100 triệu đồng/năm).

Bảng kê thu mua hàng hóa, dịch vụ do người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền của doanh nghiệp ký và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực. Doanh nghiệp mua hàng hóa, dịch vụ được phép lập Bảng kê và được tính vào chi phí được trừ. Các khoản chi phí này không bắt buộc phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt. Trường hợp giá mua hàng hóa, dịch vụ trên bảng kê cao hơn giá thị trường tại thời điểm mua hàng thì cơ quan thuế căn cứ vào giá thị trường tại thời điểm mua hàng, dịch vụ cùng loại hoặc tương tự trên thị trường xác định lại mức giá để tính lại chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế.
 
Top